“เชีย สายเชีย วงศ์วิโรจน์” จากลูกชาวนาเร่ร่อน ขอข้าววัดกิน สู่เจ้าของที่นาให้เช้า 600 ไร่!!

อีกหนึ่งบุคคลที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง เรายังคุ้นหน้าคุ้นตาหนุ่มจากโฆษณา “จน เครียด กินเหล้า” นั่นคือ “คุณ สายเชียร์” นั่นเอง

ต้องบอกเลยว่าชีวิตของเขาผ่านความลำบากมาเยอะมาก จนไม่คิดเลยว่า เขาจะเคยขอข้าววัดกิน รายละเอียดชีวิตต่างๆของเขาจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราไปชมพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

จากโฆษณาชุดจน “เครียด กินเหล้า” ของสสส.นอกจากจะทำให้ “เชีย สายเชีย วงศ์วิโรจน์” นักแสดงตัวประกอบหน้านิ่งได้รับรางวัลสิงโตจากเมืองคานส์แล้วยังทำให้เขาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้นอีกด้วย

ไม่ใช่แค่ผลงานโฆษณาเท่านั้น เพราะเขายังได้แสดงหนังต่างประเทศอีกหลายเรื่องทั้งTomb Raider ภาค 2 ,Batman Begins , Rambo 4 , Rescue Dawn , Only God Forgives หรือหนังจีนที่ดังเป็นพลุแตกอย่างเรื่อง Lost in Thailand นั่นหมายถึงการมีโอกาสได้ร่วมงานกับดาราฮอลลีวูดหลายๆ คนโดยเฉพาะ”แองเจลีนา โจลี” ที่เคยทานอาหารไทยฝีมือของเขามาแล้ว

“สายเชียร์”เป็นลูกชาวนาและใช้ชีวิตอยู่ในท้องทุ่งมาตั้งแต่จำความได้ ความยากจนก้นแค้นในวัยเด็กทำให้เขาเรียนหนังสือไม่จบม.3 เพราะทางบ้านขาดแคลนทุนทรัพย์ ข้าวอาหารก็ขาดแคลนต้องหาปลาไปแลก รับจ้างทำงานทุกอย่างให้ได้เงินทั้งดายหญ้า ดำนา เรียกได้ว่าสู้และดิ้นรนมาตั้งแต่เด็ก


ตอนเด็กๆ เรื่องทำงานแลกเงินอาจเป็นความสนุกสำหรับเด็กผู้ชายที่ชอบชีวิตโลดโผน แต่เมื่อโตเป็นวัยรุ่นสักอายุ 17 เชียเริ่มนั่งมองชีวิตตัวเองและตั้งคำถามว่า “ ทำไมเราไม่มีบ้าน ? ” เป็นเหตุผลให้เขาและครอบครัวตัดสินใจย้ายจากเชียงรายไปอยู่กำแพงเพชรหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่

ความหวังจะตั้งถิ่นฐานที่จังหวัดกำแพงเพชรเริ่มต้นขึ้นด้วยการเช่าที่ดินเพื่อนพ่อเพื่อประกอบอาชีพ ทำนา และได้เริ่มปลูกบ้านหลังเล็กๆ ตรงยุ้งข้าว หว่านข้าวเอง ใช้ควายไถนา ต้นข้าวก็เริ่มเติบโตแตกรวงดี แต่ละวันเขานั่งเลื่อยไม้เก็บสะสมวันละแผ่น วันละแผ่น เพื่อสร้างบ้านเป็นของตัวเอง


แต่ฟ้าไม่เป็นใจ เพราะฝนที่ตกหนักในปี 2527 ทำให้น้ำท่วม นาทั้ง 50 ไร่ที่ครอบครัวของเขาเช่าทำ ข้าวที่หวังจะเก็บเกี่ยวขายได้กำไร เหลือไว้กินมีค่าเท่ากับศูนย์ ชีวิตพังทลาย ทุกอย่างไปกับสายน้ำ เป็นอีกครั้งที่เขาต้องทิ้งทุ่งนามุ่งหน้าสู่เมืองกรุงเพื่อเริ่มต้นอีกครั้ง

กรุงเทพฯ เป็นสิ่งที่เขาบอกว่า “ ไม่เห็นลู่ทางว่าจะทำอะไร ไม่มีจุดหมาย” แม้จะเคยมาอยู่ที่สมุทรปราการตอน 5 ขวบแต่ก็ไม่รู้จะพึ่งพาใคร เขากับเพื่อนที่หิ้วกระเป๋าเข้ากรุงมาด้วยกันจึงเริ่มต้นคิดจากจะไปเป็นนักมวย เพราะไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ

ต้องขอข้าววัด นอนวัดและขอเงินพระเป็นค่าเดินทาง ก่อนจะย้อนกลับไปทำงานแลกข้าว แลกที่นอนในมูลนิธิที่พี่ชายบกพร่องทางร่างกายพักอยู่ ในตอนนั้นเขาทำงานในมูลนิธิไปพร้อมๆ กับทำงานก่อสร้างได้ค่าจ้างวันละ 120 บาท

ชีวิตที่หวังว่าจะดีขึ้นก็ยังไม่ดี จุดเปลี่ยนทำให้เขากลายเป็นนักแสดงคือเขาเห็นโฆษณารับสมัครนักแสดงตัวประกอบเล่นหนังต่างประเทศจากหนังสือพิมพ์ “ตอนแรกตั้งใจจะไปดูเฉยๆ เพราะเขาเก็บเงินค่าสมัคร 150 บาท แต่เราไม่มี”

ต่อมาเชียเริ่มเข้าไปคลุกคลีกับคนในบริษัท นั่งกินเหล้ารู้จักคนนั้นคนนี้จนได้เป็นนักแสดงตัวประกอบรับค่าจ้างวันละ 150 -300 บาท จากตัวประกอบ เดินผ่านฉากนั้นฉากนี้ เห็นแวบๆ ในหนัง ละคร กว่า 10 ปีเขาจึงได้มาเล่นโฆษณาชุดจน เครียด กินเหล้าของสสส.และทำให้เขากลายเป็นนักแสดงโฆษณาที่มีผลงานให้เราได้เห็นเรื่อยๆ

เชีย สายเชียจึงเป็นนักแสดงชาวไทยคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับผู้กำกับและนักแสดงมีชื่อหลายๆ คน การได้ร่วมงานกับคนเก่งมีฝีมือสำหรับเขาแล้วเขารู้สึกว่ามันเป็นโอกาสที่ดี แต่ย่อมขึ้นอยู่กับตัวเองด้วย

“แต่เราดีใจที่เราเป็นตำนาน มันเป็นสิ่งที่อยู่บนโลกนี้ ไม่ว่าจะอาชีพอะไร ยังมีคนพูดถึงอยู่ คำว่าดารามันคือสิ่งที่คนให้เรามา แต่เราเรียกตัวเองว่าเราเป็นนักแสดงทั่วไป ใครจ้างเราก็ไป”

ปัจจุบันเขายังคงรับงานนักแสดงทั้งโฆษณา ละคร ภาพยนตร์แถมยังเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวของลูกๆ ทั้ง 3 คน และมีธุรกิจแบ่งที่ดินให้เช่ารวม 600 ไร่ ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้เชียบอกว่าเป็นเพราะคำว่าสู้ “คนไม่มีกิน ต้องดิ้นรนอย่างเดียว ไม่มีเราต้องหา ไม่มีต้นทุนต้องสร้าง”

ลูกชาวนาฐานะยากจนในอดีตมีวันนี้ได้เพราะหลักการดำเนินชีวิตเคารพการตัดสินใจของตัวเอง บริหารจิตทำให้มันมีความสุข ไม่มีความทุกข์…บางทีชีวิตที่เราว่ามันอยู่ยากขึ้นทุกวัน มันจะง่ายกว่าไหมถ้าเริ่มจากความคิดสุขง่ายๆ ของเราเอง

ประวัติ

สายเชีย วงศ์วิโรจน์ เป็นนักร้องและนักแสดงชาวไทย เป็นที่รู้จักในบทตัวประกอบ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากโฆษณากันดีจาก โฆษณาชุด จน เครียด กินเหล้า โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จนเริ่มมีผลงานภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์ และโฆษณาทางโทรทัศน์หลายชิ้น รวมถึงได้เป็นตัวประกอบในภาพยนตร์ระดับโลกหลายเรื่องด้วยอีกด้วย

สายเชีย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2518 ที่จังหวัดเชียงราย ก่อนที่จะอพยพไปอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยชื่อ “สายเชีย” นั้น มาจากถนนสายเอเชีย ที่พ่อเป็นผู้ตั้งให้ อันเนื่องจากเกิดตรงกับปีที่ตัดถนน

ฐานะทางบ้านยากจนมาก โดยเป็นครอบครัวเกษตรกร ทำให้เจ้าตัวต้องหาเลี้ยงชีพต่าง ๆ นานาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2528 จึงได้เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งกรรมกรใช้แรงงาน รวมถึงชกมวย ได้ค่าแรงวันละ 80-100 บาท จนกระทั่งได้เจอประกาศในหนังสือพิมพ์รับสมัครสตันท์แมนและตัวประกอบภาพยนตร์เรื่อง Rambo III ที่ให้ค่าแรงถึง 800-1,200 บาท จึงได้ไปสมัคร โดยบทแรกที่ได้รับ คือ ทหารยามเฝ้าหน้าพระราชวัง ในละครโทรทัศน์แนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ค่าแรง 150 บาท

สายเชียมีผลงานเป็นตัวประกอบมากมาย ทั้ง A Moment of Romance, Rambo IV, Batman Begins, Tomb Riders 2, Rescue Dawn, Only God Forgives, Ninja: Shadow of a Tear, Lost in Thailand ในขณะที่ผลงานในประเทศไทย เช่น บุปผาราตรี 3.1, บุปผาราตรี 3.2, เทวดาท่าจะเท่ง, โกยเถอะเกย์, อรหันต์ซัมเมอร์, บางกอกกังฟู, เสือสั่งฟ้า เป็นต้น โดยผลงานที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุด คือ โฆษณาชุด จน เครียด กินเหล้า โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เจ้าตัวพูดประโยคนี้ซ้ำ ๆ กันหลายครั้งจนกลายเป็นเอกลักษณ์[7] ซึ่งต่อมาทำให้เจ้าตัวได้ร้องเพลงลูกทุ่งชื่อเดียวกันนี้ด้วย

ชีวิตส่วนตัว สมรสแล้วมีบุตร 3 คน โดยบุตรสาวคนหนึ่ง คือ ตลับใจ วงศ์วิโรจน์ เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลเยาวชนทีมชาติไทย และเป็นเจ้าของกิจการบริษัทบันเทิง

ชมคลิป

ขอบคุณ : http://farmer.สอนปลูกผัก.com / th.wikipedia.org
ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต
เรียบเรียง : แชร์หน่อย เกษตรยุคใหม่ 4.0

Facebook Comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*