เทคนิคการหอยขมเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ สร้างรายได้กว่า 5 หมื่นบาท/เดือน!!!

การที่ พงษ์ศักดิ์ ตัดสินใจเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์นั้น มาจากเหตุบังเอิญที่เขาไปปล่อยหอยขมในบ่อปลานิลที่เลี้ยงไว้ ไปงมมากะว่าจะนำมาทำเป็นอาหาร แต่เนื่องจากเวลาน้อยจึงนำไปปล่อยในวงบ่อซีเมนต์ข้างบ้าน พบว่าหอยที่ขังไว้ไม่ตายแถมยังออกลูกอีกจำนวนมาก เลยทดลองเลี้ยงดูปรากฏว่าเติบโตได้เร็ว จึงนำไปสู่การเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์เป็นอาชีพหลัก

“เดิมที่ครอบครัวมีอาชีพทำนา ผมเห็นว่าไม่ไหวราคาข้าวถูก เลยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งเลี้ยงปลานิล ขุดบ่อขนาด 10×20 เมตร ระหว่างนั้นก็ปล่อยหอยขมลงด้วย เมื่อ 2 ปีก่อนพอไปงมหอยเพื่อทำกับข้าว และขังไว้ในวงบ่อซีเมนต์ที่ใช้สำหรับพักปลานิล พบว่ามันไม่ตายแถมยังออกลูกจำนวนมาก ตรงนี้ผมคิดว่าน่าเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์ จึงศึกษารายละเอียดและตัดสินใจลองเลี้ยงบริเวณรอบบ้าน 12 วงบ่อ มาถึงวันนี้ปรากฏว่าทุกเดือนผมมีรายได้จากการเลี้ยงในพื้นที่แคบตรงนี้เดือนนึงตก 4.8 หมื่นบาท”

พงษ์ศักดิ์กล่าว เขาบอกด้วยว่าการเลี้ยงหอยดูแลง่าย ทำให้เขามีเวลาไปประกอบอาชีพอื่นด้วย อย่างตอนนี้นอกจากเลี้ยงหอยแล้วผมยังเลี้ยงปลานิล และรับซื้อปลานิลไปขายที่ตลาดปลาบางเลน จ.นครปฐมด้วย เพราะหอยขมไม่ต้องดูแลอะไรมาก

“หอยขมนิสัยชอบอยู่นิ่ง เอามาเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์มา 2 ปีพบว่า โอกาสรอดสูงกว่าบ่อดิน และโตเร็วกว่าในธรรมชาติด้วย เพียงแต่ให้อาหารพวกตะไคร่น้ำ ที่เกาะตามใบมะพร้าว ใบไม้หมัก และเสริมด้วยอาหารปลาดุกบดละเอียดผสมข้าวเหนียวทำให้หอยขมโตเร็ว ผมคำนวณดูจากขนาดและน้ำหนักจะโตกว่าในธรรมชาติถึง 1 เดือน”

เขายืนยัน จากความสำเร็จในการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์มา 2 ปีแล้ว ตอนนี้เขาเริ่มขยายเลี้ยงหอยขมทั้งในบ่อดินบ้าง กระนั้นขอแนะนำสำหรับผู้ที่เริ่มต้นหัดเลี้ยงควรเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์อย่างเดียว เพราะหอยขมจะอยู่นิ่งกว่าไม่เดินไปมา จึงโตเร็ว แม้บ่อดินความเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่การจัดการยากกว่า

วิธีการเลี้ยงหอยขม

สำหรับวิธีการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์นั้น ง่ายๆ
1.ให้เทปูนตรงก้นวงบ่อจนปิดสนิท ต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านข้างเป็นลักษณะเกลียวหมุนมีฝาปิด ไว้ถ่ายน้ำ
2.จากน้ำหั่นต้นกล้วยใส่ลงไปแช่ 1 สัปดาห์ ถือเป็นการหมักอาหาร และดูดซึมปูนออกจากน้ำ ไม่เช่นนั้นหอยขมจะตายได้
3.เมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์ให้ใส่ดินเหนียวสูง 1 นิ้ว แล้วใส่ทางมะพร้าวตามลงไปเพื่อไว้ให้หอยขมกิน จึงปล่อยหอยขมลงบ่อได้ในอัตรา ประมาณ 3-5 กิโลกรัม/วงบ่อซีเมนต์

4.ใส่น้ำลงไปให้ลึกราว 20-30 เซนติเมตร รอจนน้ำนิ่งแล้วจึงใส่น้ำลงไปอีกให้ได้น้ำสูง 50 เซนติเมตร วิธีการนี้จะช่วยให้น้ำไม่ขุ่นเพราะหอยขมต้องการน้ำสะอาด และน้ำนิ่งด้วย
5.โดยธรรมชาติหอยขมจะเกาะตามกิ่งไม้และกินตะไคร่น้ำตามกิ่งไม้นั้นๆ ที่นี่จึงใส่ทางมะพร้าวให้หอยขม หรือกิ่งไม้ ใบไม้ที่สามารถหาได้เพื่อให้เกิดตะไคร่น้ำและเพื่อไว้เป็นที่หลบด้วย

“พวกพวกนี้ถ้าน้ำขุ่นหอยขมจะไม่ยอมกินอาหารนานถึง 3 วัน และหอยขมจะอยู่แค่ความสูงของน้ำออกมารับแสงและออกซิเจน พอเลี้ยงได้ 3 เดือน ให้แยกออกมาส่วนหนึ่งเพื่อขยายพันธุ์ส่วนบ่อเดิมก็เลี้ยงต่อไปอีก 2 เดือน จึงจับไปขายได้”

การจับหอยขม

1.การจับหอยขายนั้น แบ่ง 6 บ่อแรก ตักหอยได้วันละ 50 กิโลกรัม นานครึ่งปี
2.เมื่อตักหมดก็ปล่อยลอตใหม่ลงไปทันที และจะจับหอยอีก 6 บ่อ ในช่วงครึ่งปีหลังวนเวียนอย่างนี้ตลอด ทำให้เขามีรายได้ทุกวันเฉลี่ยเป็นเดือนแล้วตกราว 4.8-5 หมื่นบาท

ข้อควรระวัง

1.การเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์ แนะนำให้น้ำสะอาดตลอดเวลา หากใช้น้ำประปาต้องพักให้คลอรีนก่อน และอย่าให้หอยขมโดนเกลือเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้หอยตายได้
2.ทางที่ดีควรปล่อยปลาหางนกยูงลงไปในบ่อหอยขมด้วยเพื่อช่วยกินลูกน้ำที่จะมารบกวนหอยขมอาจทำให้เป็นโรคได้ หากบ่อที่เลี้ยงปลาหางนกยูงด้วยจะเปลี่ยนน้ำทุก 1 เดือน/ครั้ง เมื่อถ่ายน้ำออกหมดให้ค่อยๆ ใส่น้ำลงไปใหม่เหมือนการใส่ในครั้งแรก
3.ส่วนดินใช้ดินเดิม หลังจากเปลี่ยนน้ำจนน้ำสะอาดแล้ว ให้ใส่อีเอ็มผสมลงในน้ำด้วย 1 ฝา เพื่อช่วยให้หอยโตไวขึ้นและป้องกันโรคได้ แต่ถ้าไม่ได้ใส่ปลาหางนกยูงไว้จะเปลี่ยนสัปดาห์ละครั้ง เพื่อป้องกันยุงลงไปไข่

เพิ่มเติม

เรียนรู้การเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ)
การเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ) เป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ยากมากและชอบอยู่ในน้ำนิ่งๆเพราะหอยขมเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำสะอาด ถ้าหากมีสารเคมีประเภทยาฆ่าหญ้า หรือสารกำจัดศัตรูพืช ที่ฉีดกันนิดหน่อย เพียงแค่นี้ก็ทำให้หอมขมตายได้แล้ว จึงส่งผลทำให้ปัจจุบันจำนวนหอยขมเหลือน้อยลง เลยมีเกษตรกรบางกลุ่มได้จับหอยขมมาเพาะเลี้ยงจนประสบความสำเร็จ ซึ่งหอยขม นั้นมีประโยชน์ในหลายด้าน ด้านที่เห็นชัดที่สุดก็คงเรื่องของอาหาร และด้านของความเชื่อซึ่งคนที่ชอบทำบุญก็เชื่อว่าการปล่อยหอยขมจะช่วยทำให้เรื่องร้าย ๆหลายไปความขมขืนจะหายไปด้วยเช่นกัน

ก่อนเริ่มการเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ)
การเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ) ซึ่งเป็นสัตว์น้ำจืด ชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่งๆ ต้องมีความลึกมากกว่า 10 เซนติเมตร มีความสะอาดและไร้สารพิษ หรือสารเคมี ซึ่งอาหารของหอยขม จะเป็นพวกสาหร่าย แพลงก์ตอน ตะไคร่น้ำ ตะกอน เมือก และซากพืชที่ผุเน่าเปื่อยอยู่เหนือผิวดินใต้น้ำ ส่วนการขยายพันธุ์หอยขมนั้น บอกให้ทราบกันก่อนว่า หอยขมจะเป็นสัตว์ที่มีสองเพศในตัวเดียวกันโดยจะสามารถผสมพันธุ์ได้ด้วยตัวเอง และยังสามารถผสมพันธุ์ได้เร็วตั้งแต่อายุ 60 วัน และออกลูกได้ครั้งละ 40 ถึง 50 ตัว

ข้อดีในการเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ)
หอยขมที่อยู่ในธรรมชาติมีน้อยมาก เป็นเพราะแหล่งน้ำตามธรรมชาติไม่สะอาด ทำให้การเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ) จึงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะหอยขมขยายพันธุ์ได้เร็ว และโตไว หากนำมาเลี้ยงเพียง 2 กิโลกรัม และมีการดูแลที่ดีจะได้มากถึง 100 กิโลกรัมภายใน 6 เดือนถ้าเลี้ยงด้วยอีเอ็มจะไม่มีพยาธิ ซึ่งวิธีการเลี้ยงหอยขม ไม่ชอบน้ำที่มีสารเคมี จึงทำให้เกษตรนิยมเลี้ยงหอยขมในร่องสวน, เลี้ยงหอยขมในกระชัง, เลี้ยงหอยขมในบ่อปูน, เลี้ยงหอยขมในบ่อปูพลาสติก, เลี้ยงหอยขมในร่องสวน และเลี้ยงผสมกับปลา กุ้ง หรือสัตว์น้ำอื่นๆ ก็ได้

การเลี้ยงหอยขม (หอยจุ๊บ)
ต้องหาพื้นที่ที่มีน้ำสะอาดนิ่ง ๆ และต้องมีความลึกมากกว่า 10 เซนติเมตร ให้หาพืชน้ำไปปลูกไว้ในน้ำเพื่อให้หอยขมที่เลี้ยงได้เกาะ และกินอาหาร ผู้เลี้ยงก็สามารถจะเก็บหอยขมได้จากขอบบ่อและตามต้นไม้น้ำที่เราปลูกไว้

“ผมสังเกตดูการเลี้ยงหอมขมในวงบ่อซีเมนต์ โอกาสเป็นโรคน้อยกว่าบ่อดิน เนื่องจากเปลี่ยนน้ำได้ง่ายกว่า แต่ต้องสังเกต อาการของหอยขมด้วย หากเป็นโรคที่เกิดจากน้ำเสีย จะไม่ค่อยเดิน ไม่กินอาหาร ที่มักจะนอนหงายเปิดฝาหน้าและตายในที่สุด ฉะนั้นต้องสังเกตด้วย”

การเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซืเมนต์ นับเป็นอาชีพที่น่าสนใจ เพราะใช้พื้นที่น้อย แต่รายได้ดี สนใจสอบถามคุณพงษ์ศักดิ์ โทร.09-9438-3907

ขอบคุณ : kasetlooktung.com / http://holidaydd.blogspot.com/
ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต
เรียบเรียง : แชร์หน่อย เกษตรยุคใหม่

Facebook Comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*