ข่าวด่วน!!! ธปท.เปิดตัว “ธนบัตรในรัชกาลที่ 10” เริ่มใช้ 6 เม.ย นี้แล้ว

คนไทยเตรียมใช้ธนบัตรในหลวง ร.10 เริ่มวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งเป็นวันจักรี ประเดิมชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ส่วนราคา 500 บาท, 1,000 บาท อยู่ระหว่างกระบวนการผลิตจะประกาศใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เวลา 11.00 น. เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่า ธปท. นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการด้านบริหาร (รบ.) นายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร (ผธ.) ร่วมกับแถลงข่าว การออกใช้ธนบัตรใหม่ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ในหลวง ร.10) โดย ธนบัตรราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท เริ่มใช้วันที่ 6 เม.ย.61 เป็นวันจักรี ส่วนราคา 500 บาท และ 1,000 บาท เริ่มใช้วันที่ 28 ก.ค.61 ซึ่งอยู่ระหว่างกระบวนการผลิต จะประกาศใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวง ร. 10 วันที่ 28 ก.ค.นี้


นายวิรไทย กล่าวว่า ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ในหลวง ร.10) ให้จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ 17 ) ทุกชนิดราคา เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป โดยได้รับพระราชทานวันออกใช้ธนบัตรสำหรับชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ออกใช้ในวันจักรี 6 เม.ย. นี้ ส่วนชนิดราคา 500 บาท และ 1,000 บาท ออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 28 ก.ค.นี้


สำหรับด้านหน้าของธนบัตรได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศเป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิดราคา ด้านหลังธนบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลาดับ รัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึ่งในพระราชกรณียกิจสาคัญของแต่ละพระองค์ ที่มีความโดดเด่นเป็นที่ ประจักษ์ และจารึกอยู่ในความทรงจาของพสกนิกรชาวไทย ธนบัตรแบบ 17 นี้ มีขนาดและโทนสีเช่นเดียวกับธนบัตรแบบ 16

ลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง ยังคงลักษณะสาคัญของธนบัตรไทยไว้ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ได้ปรับปรุงใหม่ในบางส่วนให้มี ความทันสมัยยิ่งขึ้น โดยมีการเปลี่ยนแปลงที่สาคัญ ดังนี้คือแถบสีโลหะ ปรากฏที่ด้านหน้าของธนบัตร และในชนิดราคา 100 บาท ภายในแถบสีมีการเคลื่อนไหว หมวดอักษรโรมันและเลขหมายอารบิกปรับวางตามแนวตั้ง ประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่นี้ได้ตามช่องทางปกติ ผ่านธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมถึง ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่ง ประเทศไทย ทั้งนี้ ธนบัตรทุกแบบที่ออกใช้ก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้ชาระหนี้ได้ตามกฎหมาย


ขอบคุณ : dailynews.co.th / posttoday.com
เรียบเรียง : แชร์หน่อย เกษตรยุคใหม่

Facebook Comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*